HANU
 
 
Picture of Đào Thanh Huyền
Hơn 400 tập tư liệu quý về Thăng Long-Hà Nội
by Đào Thanh Huyền - Wednesday, 25 November 2009, 10:27 AM
 
Ngày 24/11, tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Nhà xuất bản Hà Nội đã công bố kết quả Cuộc vận động “Hành trình tìm kiếm sách và tư liệu quý hiếm về Thăng Long - Hà Nội”.

Đây là hạng mục quan trọng trong Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, công trình văn hóa trọng điểm chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội do Nhà xuất bản Hà Nội làm chủ đầu tư.

Phát động từ tháng 10/2007, với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Cuộc vận động đã thu thập được 412 tập tư liệu có giá trị về Thăng Long-Hà Nội.

Đặc biệt, cuộc vận động đã thu nhận được bản gốc tập bài thi Hội, trường Đệ Nhất, Đệ Nhị (khoa 1890) của Đoàn Triển - cử nhân khoa Đồng Khánh nguyên niên Bính Tuất (1886), có dấu “Hội thí chi ấn”, kèm cả phách đã được rọc; Bộ Đạo giáo Cát Tiếu (10 tập), Sách cổ về tín ngưỡng dân gian (bìa bằng da hươu, vỏ cây), các sách bàn về đạo giáo (30 cuốn)…

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản còn tổ chức các cuộc điều tra, sưu tầm tư liệu tại một số nước và thu thập được khoảng 9000 trang tư liệu của Anh và Hà Lan về Thăng Long thế kỷ XVII của Công ty Đông Ấn Hà Lan và Công ty Đông Ấn Anh viết về Đàng Ngoài thời kỳ họ lưu trú và buôn bán, phản ánh khá đầy đủ các mặt về chính trị, văn hoá-xã hội, kinh tế, các hoạt động văn hoá, lối sống, tín ngưỡng, phong tục tập quán của đời sống đô thị Thăng Long thế kỷ XVII.

Trong đó có rất nhiều sự kiện quan trọng được mô tả mà trong các bộ chính sử Việt Nam hoàn toàn không ghi chép. Đồng thời triển khai việc tổ chức tìm kiếm, dịch các tư liệu liên quan đến Việt Nam được lưu giữ tại các nước châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc (như bộ sử Minh thực lục và Thanh thực lục), để bổ sung nguồn tư liệu cho công tác nghiên cứu khi mà các bộ sử Việt Nam không ghi chép...

Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội Nguyễn Khắc Oánh nhận xét sự thành công bước đầu của cuộc vận động là tiền đề quan trọng giúp nhà xuất bản hoàn thành Dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)