HANU
 
 
k
Thế hệ "1.000 euro" ở Italia
by Trần Thanh Quyết - Monday, 7 January 2008, 10:10 AM
 

Thế hệ "1.000 euro" ở Italia

Một số thống kê mới được công bố có thể làm các cô cậu cử nhân mới tốt nghiệp của Italia rùng mình: số cử nhân tốt nghiệp sau một năm kiếm được việc làm càng ngày càng giảm.

Năm 2006, thu nhập một tháng của một cử nhân trẻ sau khi tốt nghiệp và đã đi làm trung bình là 900 euro, năm 2005 là 969 euro và 2004 là 1042 euro, nghĩa là mỗi năm giảm 7%, thấp hơn cả mức thu nhập bình thường của một công nhân loại xoàng. Vì thế, họ được gọi là "thế hệ 1.000 euro". Nhưng tỉ lệ kiếm được việc làm của họ là bao nhiêu?

Năm 2006, chưa đầy 40% cử nhân ra trường có được việc làm trong 1 năm kể từ khi ra trường, thấp hơn nhiều nước châu Âu khác. Đó là một nghịch lý trong một đất nước mà dân số đang ngày càng già đi và mỗi năm lực lượng lao động cần phải bổ sung liên tục. Con số vừa nêu thấp hơn năm 2005 (43,9%) và 2004 (54,3%). Chỉ có 1/3 trong số đó có được việc làm ổn định.

Những con số được công bố trong một cuộc điều tra ở 40 trường đại học lớn nhất Italia đã thể hiện một xu hướng đáng lo ngại trong giới trẻ Italia: càng ngày càng nhiều sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, hoặc phải làm những công việc không ổn định với mức lương rất thấp, hoặc làm những việc không thuộc chuyên môn của họ.

Một điều tra của AlmaLaurea, cơ quan chuyên nghiên cứu về xu hướng phát triển của các trường đại học và hướng nghiệp Italia, cho biết, 8% trong số những sinh viên ra trường sau 1 năm chỉ được ký những hợp đồng thời vụ hết sức bấp bênh, với mức lương chỉ bằng 1/3 thu nhập trung bình của những người có hợp đồng ổn định và không được pháp luật bảo vệ.

Có một thực tế đáng ngại là định hướng thị trường lao động của sinh viên không tốt. Trong khi có đến 96,9% sinh viên ngành y ra trường có việc làm ngay thì chỉ 26% sinh viên các ngành sinh hóa kiếm được việc và chính phủ hầu như không có một chính sách hỗ trợ việc làm nào cho sinh viên. Dự luật Ngân sách của Chính phủ cho năm 2008 đã gây tranh cãi trong giảng đường vì nó không chỉ cắt giảm các chi phí cho các trường đại học, tăng học phí mà không hỗ trợ về tài chính cho sinh viên sau khi ra trường mà chưa có việc làm.

Không có gì ngạc nhiên khi có từ 30-50% số thanh niên Italia tuổi từ 20 đến 35, nghĩa là có cả các cử nhân mới tốt nghiệp nằm trong số đó, vẫn sống với bố mẹ mà không ở riêng. Tỷ lệ cao nhất trong cả châu Âu ấy không chỉ nói lên đó là một truyền thống mang tính gia đình, mà vì không có chính sách hỗ trợ vốn hoặc vay vốn cho thanh niên thuê nhà và kiếm việc làm. Người Italia gọi họ là những "bamboccione", nghĩa là những đứa trẻ mãi không lớn. Vào giữa tháng 10, bộ trưởng Bộ Kinh tế-Tài chính Padoa Schioppa đã gây ra một làn sóng phản đối trong thanh niên Italia khi tuyên bố, lũ trẻ ăn bám cần phải ra ngoài đường, tách xa khỏi gia đình!

"Thế hệ 1.000 euro" của Italia đang sống những ngày tháng khó khăn. Không chỉ họ, mà cả thế hệ học sinh và sinh viên Italia cũng chung cảnh ngộ. Hồi giữa tháng 10, học sinh cấp 3 và sau đó sinh viên cả nước Italia đã bãi khóa, xuống đường đòi bãi bỏ những cải cách về chế độ thi cử và yêu cầu giảm học phí cũng như giá sách giáo khoa. Với một đất nước đang trải qua những biến động chính trị và xã hội vô cùng lớn, có lẽ cũng không vô ích khi cần phải quen với những khó khăn từ khi còn cắp sách đến trường!

Theo Tin tức